Hải Hà: Hỗ trợ chế biến sâu các sản phẩm OCOP
Thứ ba, ngày 14 Tháng 5 năm 2019 lúc 15:34

 

Để tạo ra thương hiệu, nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm OCOP, huyện Hải Hà đang tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất, nhân rộng nhiều mô hình, dự án hiệu quả.

Sau 6 năm tham gia sân chơi OCOP, từ chỗ chỉ có 3 sản phẩm đăng ký tham gia (năm 2014) đến thời điểm này, Hải Hà đã có 30 sản phẩm OCOP chủ lực. Trong đó, có 9 sản phẩm được xếp hạng từ 1-3 sao theo tiêu chí xếp hạng của Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh Quảng Ninh thẩm định và phê duyệt.

Không chỉ phát triển nhanh về số lượng mà chất lượng, mẫu mã bao bì thương hiệu sản phẩm OCOP cũng được huyện chú trọng đầu tư nâng cao. Hằng năm, huyện Hải Hà đã ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình xây dựng nông thôn mới phân bổ cho các địa phương đầu tư những dự án phát triển sản xuất nhằm thu hút doanh nghiệp, HTX, người dân mạnh dạn đăng ký tham gia nhân rộng mô hình kinh tế hiệu quả. Từ đó, thúc đẩy các hình thức liên kết tổ chức sản xuất, đáp ứng nguyên liệu đầu vào cung cấp, chế biến cho những sản phẩm OCOP của địa phương.

Được biết năm 2018, huyện đã phân bổ hơn 2,5 tỷ đồng hỗ trợ 6 dự án phát triển sản xuất gồm: Các hạng mục Đề án phát triển vùng chè năm 2018; hỗ trợ giống phát triển đàn gà râu; hỗ trợ 2 dự án xây dựng điểm trưng bày sản phẩm OCOP tại xã Cái Chiên và xã Quảng Minh; hỗ trợ xây dựng xưởng sản xuất, chế biến chanh đào tại Quảng Thành và hỗ trợ mẫu bao bì, bộ nhận diện, mã số, mã vạch cho 5 sản phẩm OCOP. 

Cùng với sự hỗ trợ từ huyện, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã mạnh dạn đầu tư thiết bị sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm. Tiêu biểu như Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Hải Hà, dù mới thành lập được hơn 1 năm nhưng đã sở hữu 3 sản phẩm OCOP của huyện, gồm: Tôm he cấp đông; mực ống cấp đông; cá thu một nắng Hải Hà. 

Ông Vũ Thế Dân, Giám đốc Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Hải Hà, cho biết: Trước đây, khi chưa thành lập doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của chúng tôi chuyên thu mua, chế biến thủy sản ướp đông lạnh theo phương pháp thủ công bằng đá hoặc bảo quản tủ lạnh. Do vậy, sản lượng thu mua không được nhiều. Tháng 6/2018, sau khi thành lập doanh nghiệp, Công ty mạnh dạn đầu tư hơn 900 triệu đồng lắp đặt hệ thống 4 kho lạnh và 1 máy cấp đông thủy sản. Ưu điểm của hệ thống này là có thể bảo quản sản phẩm thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Như vậy, chúng tôi có thể đảm bảo nguyên liệu quanh năm, không bị phụ thuộc vào mùa vụ đánh bắt, đồng thời cung cấp phục vụ, chế biến sâu đáp ứng thị trường trong nước và Trung Quốc. Dự án đầu tư của chúng tôi đã được huyện Hải Hà hỗ trợ giải ngân 250 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đây thực sự là nguồn hỗ trợ quý giá đối với doanh nghiệp, giúp chúng tôi có thêm nguồn lực để phát triển. Từ nay đến cuối năm, Công ty sẽ phối hợp với địa phương tiếp tục nâng cấp 2 sản phẩm OCOP là tôm và mực cấp đông đạt từ 3 sao lên 4-5 sao.

Được biết, năm 2019, huyện Hải Hà sẽ tiếp tục bố trí 16,4 tỷ đồng hỗ trợ 12 nhóm dự án phát triển sản xuất, sản phẩm OCOP với 18 dự án thành phần.

Ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hải Hà, cho biết: Những năm trước địa phương chủ yếu hỗ trợ sản xuất trực tiếp để tạo ra nguyên liệu đầu vào và hình thành nên các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung. Tuy nhiên, khoảng 2 năm gần đây, huyện đã tập trung chuyển hướng hỗ trợ các thiết bị, máy móc hiện đại vào chế biến sâu các sản phẩm OCOP để đầu ra sản phẩm ngày càng nâng cao giá trị cạnh tranh trên thị trường.

Bằng nhiều cách hỗ trợ khác nhau, các sản phẩm OCOP của Hải Hà ngày càng tạo thương hiệu uy tín, đáp ứng nhu cầu thị trường. Không những thế việc hỗ trợ phát triển sản xuất còn tạo ra việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Từ đầu năm 2019 đến nay, qua 2 lần tham gia vào Hội chợ OCOP của tỉnh, doanh thu từ các sản phẩm OCOP của huyện đạt gần 900 triệu đồng (nằm trong nhóm doanh thu cao của tỉnh). Dự kiến năm nay, huyện sẽ phấn đấu phát triển thêm 4-5 sản phẩm OCOP mới, như: Đồ trang sức hạt mây, gạo nếp cái hoa vàng, nước rửa chén bằng thảo dược, bánh nướng…

Phạm Tăng / Báo Quảng Ninh