Xây dựng đảo Tuần Châu thành "Ngọc Châu" tỏa sáng
Chủ nhật, ngày 01 Tháng 9 năm 2019 lúc 00:00


Quảng Ninh luôn vinh dự và tự hào khi sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần về thăm. Trong đó, Bác đã 3 lần đi thăm đảo Tuần Châu vào các năm 1957, 1959 và 1962. Bác căn dặn cán bộ và nhân dân trên đảo phải đoàn kết xây dựng Tuần Châu giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, trong sạch về chính trị, đẹp về cảnh quan, xây dựng đảo Tuần Châu thành “Ngọc Châu”. Thấm nhuần lời Bác dạy, cán bộ và nhân dân, đặc biệt là Tập đoàn Tuần Châu đã nỗ lực vượt khó vươn lên, xây dựng đảo Tuần Châu thành “Ngọc Châu” tỏa sáng - một địa chỉ du lịch sang trọng, hiện đại, điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.Đảo Tuần Châu đang là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Ông Trần Quang Hán sống tại khu 1, phường Tuần Châu, TP Hạ Long là một trong những người may mắn 2 lần trực tiếp được gặp Bác Hồ về thăm đảo vào năm 1959 và 1962. Mặc dù nay đã 82 tuổi, nhưng ký ức được gặp Bác hơn 60 năm trước vẫn luôn in đậm trong tâm trí ông.

Ông Hán chia sẻ: Mỗi lần về thăm, Bác đều ân cần hỏi thăm tình hình đời sống, sinh hoạt cũng như kinh tế của các hộ dân trên đảo; nhắc nhở cách làm ăn, xây dựng cuộc sống mới cũng như phát huy tinh thần đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế trong thời kỳ mới, xây dựng đảo Tuần Châu thành Ngọc Châu.  

Thấm nhuần lời di huấn của Bác, cán bộ và nhân dân trên đảo luôn đoàn kết một lòng, ra sức thi đua lao động sản xuất, phát huy thế mạnh vẻ đẹp của đảo Tuần Châu, dần thay đổi tư duy, cách làm ăn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp, đánh bắt thủy sản sang dịch vụ, du lịch.

Hiện nay, toàn phường không còn hộ nghèo, cận nghèo, mức thu nhập cao hơn 40% bình quân của toàn tỉnh. Các tuyến đường liên khu trên đảo được bê tông hóa; trường học, trạm xá đều đạt tiêu chí chuẩn quốc gia. 100% hộ dân đều được sử dụng điện lưới, nước sạch. Năm 2018, phường Tuần Châu đạt tổng thu ngân sách 30 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần chỉ tiêu cấp trên giao, gấp 300 lần so với thời điểm năm 2003 khi mới thành lập phường.

Ông Phạm Viết Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy phường Tuần Châu, TP Hạ Long, cho biết: Triển khai các nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội của TP Hạ Long, cũng như của phường, chúng tôi xác định Tuần Châu là địa bàn trọng điểm về phát triển dịch vụ. Từ đó, phường tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục chuyển dịch kinh tế sang hướng dịch vụ, du lịch. Trong đó đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng phát triển du lịch, nhân rộng các loại hình dịch vụ trên địa bàn.


Ông Trần Quang Hán (bên phải) thăm Khu di tích lưu niệm bác Hồ trên đảo Tuần Châu.


Nhận thấy vị trí đắc địa và tiềm năng phát triển du lịch của đảo Tuần Châu, được sự chấp thuận của tỉnh Quảng Ninh, tháng 2/1999, dự án làm đường, nối đảo với đất liền đầu tiên của Công ty TNHH Âu Lạc, tiền thân của Tập đoàn Tuần Châu ngày nay đã hoàn thành, hiện thực hóa ước mơ từ bao đời của người dân xã đảo Tuần Châu là có đường giao thông kết nối với đất liền, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của đảo Tuần Châu.

Có đường giao thông nối đất liền thuận lợi, đảo Tuần Châu như được chắp thêm đôi cánh, chuyển mình mạnh mẽ. Tập đoàn Tuần Châu đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hạ tầng giao thông, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí mang đẳng cấp quốc tế. Trong đó, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu - Cảng du thuyền nhân tạo xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam với tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. 

Ông George Naince, du khách New Zealand cho biết: 5 năm trước chúng tôi đến Hạ Long thì bến du thuyền này vẫn còn dang dở, nhưng lần này thì thật sự đã đổi thay, bến du thuyền rộng lớn, hiện đại đẳng cấp quốc tế đã hoàn thiện với những du thuyền sang trọng. Chúng tôi rất hài lòng với chuyến tham quan ngày hôm nay và đánh giá cao các cơ sở vật chất phục vụ du khách ở đây.


Bộ mặt phường Tuần Châu thay đổi khi chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ, du lịch.

Nhằm đa dạng hóa các dịch vụ du lịch phục vụ nhân dân và du khách, nhiều sản phẩm dịch vụ vui chơi, giải trí mới mang đẳng cấp quốc tế vẫn đang được Tập đoàn Tuần Châu tiếp tục đầu tư. Tiêu biểu như hệ thống khách sạn nghỉ dưỡng Tuần Châu Holiday Villa với gần 1.000 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 4 sao quốc tế; khu vui chơi giải trí quốc tế Tuần Châu Park; sân đỗ trực thăng rộng 3.000m2 thực hiện các chuyến bay dịch vụ đưa khách từ Hà Nội tới Hạ Long và ngắm cảnh Vịnh Hạ Long; bãi tắm biển nhân tạo Thiên đường với không gian chiều dài bãi cát lên 10km...

“Thực hiện di huấn của Bác, cán bộ, công nhân viên của Tập đoàn Tuần Châu luôn quyết tâm nỗ lực xây dựng Tuần Châu trở thành một trung tâm du lịch, vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế. Tập đoàn hiện đang triển khai kế hoạch đầu tư phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch mới như Khu biểu diễn thực cảnh, tổ hợp công viên rồng và công viên điêu khắc, sân golf...”- Ông Tô Hải Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tuần Châu cho biết.

Đảo Tuần Châu ngày hôm nay đã trở thành ngọc châu tỏa sáng bên bờ di sản Vịnh Hạ Long, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh và ngành công nghiệp không khói của đất nước. Tuần Châu đã trở thành Ngọc Châu theo di nguyện của Bác Hồ kính yêu.


Nguồn: Lê Nam (baoquangninh.com.vn)